Những loại hóa chất ăn mòn đáng sợ xung quanh bạn

Những loại hóa chất ăn mòn đáng sợ xung quanh bạn

Một số loại hóa chất không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe cho con người hay phá hoại môi trường tự nhiên, mà còn ăn mòn các vật dụng trong gia đình và các công trình xây dựng, gây nguy hiểm rất nhiều. Vậy làm sao để ngăn ngừa tình trạng này? Cùng giải đáp qua bài viết về hóa chất ăn mòn dưới đây nhé!

Phân loại các hóa chất ăn mòn

Không chỉ có một mà hóa chất ăn mòn có đến 4 loại bao gồm: Loại axit và anhydrit; Các loại hóa chất ăn mòn kiềm hay bazơ; Các loại halogen, muối halogen, các halogen hữu cơ; Các loại hóa chất ăn mòn khác…Nhóm hóa chất ăn mòn dạng axit và anhydrit gồm có những chất sau: Axit sunphuric, axit acetic, axit phosphoric, axit clohydric, trioxit phospho, axit nitric. Nhóm hóa chất kiềm và bazơ như: Các amin hữu cơ như etanolamin, kali hydroxit, natri hydroxit…Các loại hóa chất ăn mòn halogen, muối halogen, các halogen hữu cơ. Các loại chất này có khả năng ăn mòn các vật dụng trong gia đình do những tính chất hóa học đặc trưng. Vì vậy cẩn thận khi sử dụng các loại hóa chất này trong gia đình nhé!

Kim loại bị ăn mòn
kim loại bị ăn mòn

Tính chất hóa học của hóa chất ăn mòn

Đối với các loại hóa chất ăn mòn axit đều có tính ăn mòn. Khi các loại hóa chất ăn mòn thuộc dạng axit này tiếp xúc với độ vật, nó sẽ nhanh chóng tấn công các mô sống, đặc biệt là các vật dụng kim loại và có khả năng gây cháy. Những loại hóa chất ăn mòn này đều có tính độc và rất dễ cháy vì dễ phản ứng với kim loại sinh ra hydro dẫn đến việc cháy gây hỏa hoạn, rất nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta. Còn đối với các loại hóa chất ăn mòn thì tính chất cũng dễ cháy như axit, đặc biệt các loại axit ntric và axit clohydric có tính ăn mòn cực kỳ cao ở nhiệt độ bình thường khi ở dạng đậm đặc, vì vậy nên chú ý trong khâu bảo quản và lưu trữ các loại hóa chất ăn mòn này. Lưu ý không nên cho những loại hóa chất ăn mòn này tiếp xúc với nước vì nó cũng có khả năng sinh ra nhiệt gây phỏng cho con người.

Biên pháp chống lại hóa chất ăn mòn

Để ngăn chặn các trường hợp trên để đảm bảo sức khỏe cho con người và đảm bảo độ bền của các vật dụng trong gia đình. Chúng ta nên sử dụng một số loại hóa chất chống ăn mòn như HL-CHEM C110. Đây là một loại hóa chất thần kỳ dùng để ức chế việc ăn mòn kim loại gây ra bởi các chất axit, kiềm hay halogen…ngăn ngừa gỉ sét, sự lắng đọng của chất rắn, chất mỡ dính trên đồ vật…Loại hóa chất này được sử dụng phổ biến vì nó có khả năng hoạt động rất tốt trong môi trường PH cao hay ngay cả trong nước có độ cứng từ thấp đến trung bình. Tìm hiểu kỹ thì trong thành phần của HL-CHEM C110 có chứa một số loại hóa chất như axit phosphino carboxylic, organo – phosphonate, đây đều là những loại hợp chất có tác dụng chống ức chế chống ăn mòn và các chất phân tán và có tác dụng ngăn ngừa cáu cặn do CaCO3 hay các oxit kim loại và lằng tụ của các chất rắn không hòa tan. Ngoài ra, HL-CHEM C110 còn bổ sung thêm một số hỗn hợp phosphates và sulphonates polymer hoạt động như một chất phụ gia ngăn ngừa làm tan gỉ đồng.

Công trình bị ăn mòn
công trình bị ăn mòn

Tác hại của hóa chất ăn mòn

Hóa chất ăn mòn không chỉ ảnh hưởng trong cuộc sống của chúng ta mà còn có thể khiến các công trình kiến trúc có thể bị phá hủy trong thời gian dài. Vì vậy cần thiết phải sử dụng các loại hóa chất chống ăn mòn trong cả trong cuộc sống hằng ngày và trong xây dựng. HL-CHEM C110 là một ví dụ, không chỉ ngăn ngừa gỉ sét mà còn tẩy sạch các chất dầu mỡ, đặc biệt là làm tan gỉ đồng. Ngoài chất chống ăn mòn HL-CHEM C110, còn có rất nhiều loại hóa chất khác mà bạn có thể tìm mua tại các cơ sở mua bán hóa chất trên thị trường như: Hóa chất Thiên Phước tại TP.HCM, Hóa chất Việt Mỹ tại Hà Nội với giá cả phải chăng và chất lượng tuyệt vời.

Bài viết trước đó TÁC DỤNG CỦA NHUỘM ĐEN SẮT THÉP